Cơn sốt đất nền trên thị trường bất động sản đầu quý 4

Thời gian vừa qua, dù chịu ảnh hưởng rất nặng từ đại dịch covid – 19, làm nền kinh tế cả nước bị điêu đứng hầu như các ngành nghề trên cả nước đều chịu ảnh hưởng một cách nghiêm trọng nhưng trong đó bất động sản đặc biệt là giá đất, giá nhà ở vẫn trên đà tăng mặc hoàn cảnh khó khăn từ dịch bệnh. Trong năm 2021, giá nhà phố trong các dự án đã tăng từ 15-20%, giá đất nền tăng từ 20-30% cùng kì cuối năm 2020.

Các cơn sốt, đẩy giá đất và nhà lên cao

Vừa qua, đại dịch Covid 19 kéo dài hai năm đã tác động không ít đến mọi mặt về kinh tế – văn hóa – xã hội và cuộc sống của người dân. Trong đó ngành bất động sản cũng chịu ảnh hưởng rõ rệt nhưng dù vậy trong năm 2021, các cơn sốt đất trên thị trường vẫn tiếp tục tăng do thời gian nghỉ dịch người dân và nhà đầu dành thời gian tìm hiểu để nguồn vốn mình chết do đại dịch các ngành kinh tế đều trì truệ một cách nghiêm trọng nên người dân cũng như nhà đầu tư đã bỏ vốn mình vào các bất động sản làm cho thị trường bất động sản dù trong đợt dịch nhưng vẫn “ sôi động “ tạo nên những “ cơn sốt “.

Sau Tết Nguyên Đán, giá đất tại các địa phương ven thành phố Hồ Chí Minh tăng chóng mặt đến cuối tháng 4. “ Khai hỏa “ đầu tiên báo hiệu thị trường sôi động là vào tháng 2/2021, sau khi lãnh đạo Bình Phước đến huyện Hớn Quản khảo sát thị trường vị trí tìm năng để làm dự án sân bay với quy mô 500 ha. Thông tin được lộ ra các báo đài đã vào cuộc làm cho các nhà môi giới bất động sản khu vực lân cận thông tin có sân bay náo loạn bắt đầu “ thổi giá “, “ bơm giá “ đất làm cho giá đất ở hai xã gần sân bay là An Khương và Tân Lợi “ bay “ như bong bóng khí.

thị trường đất nền cuối năm

Không chỉ vậy cơn sốt đất còn lan tận ra Hà Nội và các tỉnh thành phố khác ven Hà Nội. Đặc biệt nhất, tại Hà Nội sau các thông tin thành phố phê duyệt đồ án Quy hoạch đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021, giá đất nền các vùng ven sông Hồng chảy dài tới Hà Nội “ bay “ ngút trời.

Theo khảo sát trên thị trường, trong vòng nửa tháng, giá đất các khu vực “ hot “ thuộc huyện Đông Anh tăng 20-30%. Hiện nay, khu vực “ đất vàng “ Vĩnh Ngọc khu vườn đào cạnh trung tâm thuộc huyện Đông Anh đang giao dịch ở mức 80 – 100 triệu/m2.

Đáng chú ý hơn, theo khảo sát của Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam cho thấy, sat tết Nguyên Đán 2021, giá đất tại nhiều địa phương sôi sục, trung bình giá đất các địa phương tăng 10% trong vòng 5-6 tháng, có nơi thì giao động mạnh từ 2-3 trong vòng 1-2 tháng.

Sau đợt tăng giá khủng khiếp, Bộ xây dựng, Bộ tài nguyên và Môi Trường đã vào cuộc bình ổn giá lại. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021 dòng người đổ xổ nhau về tìm mua đất các tỉnh vùng ven Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lại tạo ra một cơn sốt đất mới ở các tỉnh.

Báo cáo thị trường tháng 12/2021, trên kênh batdongsan.com công bố thời gian qua lượt tìm kiếm đất tăng các tỉnh ven Hà Nội như Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang.

Các số liệu thống kê tháng 12/2021 cho thấy, lượt tìm kiếm đất nền người dân và đất nền dự án tại các địa phương vệ tinh của Hà Nội tăng một các chống mặt. Cụ thể như, Hà Nội tăng 19% so với năm 2020, Hòa Bình và Hưng Yên tăng 18-20%, trong đó Hà Nam tăng mạnh 36% so với tháng 11/2020.

Cũng trong cuối tháng năm 2021, một số địa phương Tây Nam Bộ như Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng xuất hiện làn sống nhộn nhịp về giá đất. Mặc dù, theo nhận định của các chuyên giá thì “ cơn sốt “ ở các tỉnh Tây Nam Bộ là cơn sốt ảo không có thông tin cũng như sự kiện nổi bật gì để giá đất các tỉnh Tây Nam Bộ đua nhau tăng giá. Nhưng cận Tết, số lượng tìm kím giao dịch đất nền Tây Nam Bộ vẫn tiếp tục trên đà tăng mạnh.

Giá đất nền ở các khu vực đang giao dịch ở mức nào ?

Theo Bộ xây dựng, Bộ tài nguyên và môi trường thông kê, mặc dù nên kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch nhưng giá bất động sản đất nền nhà ở vẫn liên tục tăng từ cuối năm 2021. Tính đến đầu năm 2022, giá nhà phố trong dự án tăng 15-20%, giá đất nền tăng 20-30% so với năm 2020.

Theo báo cáo, tính chung quy năm 2021 cả nước giao dịch 170.456 giao dịch đất nền thành công, trong đó riêng Hà Nội có 10.875 giao dịch thành công, còn lại là của thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay giá bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền tại một số địa phương tiếp tục tăng. Cụ thể, Hà Nội có một số giao dịch cao như : Khu đô thị Tân Tây Đô ( Đan Phượng ) có giá khoảng 75 triệu/m2, Khu di dân Đền Lừ III ( Quận Hoàng Mai ) có giá 160 triệu/m2, dự án Vân Khê Hà Đông có giá 168 triệu/m2,..

Tại thành phố Hồ Chí Minh, một số dự án có mức giá giao dịch bình quân tăng cao như : dự án Làng Đại Học ABC ( huyện Nhà Bè ) có giá 75 triệu/m2, dự án Janoma Home Resort ( thành phố Thủ Đức ) có giá 60 triệu/m2, dự án Saigon Mystery Quận 2 có giá 210 triệu/m2, dự án Khu Dân Cư Nam Long Quận 9 có giá 85 triệu/m2,…

Tại tỉnh Đồng Nai : dự án Lavender City Vĩnh Lộc có giá 17,1 triệu/m2, dự án tiến Lộc Garden có giá 18,3 triệu/m2, dự án Ecosun Nhơn Trạch có giá 17,3 triệu/m2,…

Tại thành phố Hải Phòng, giá giao dịch các dự án như : dự án Him Lam Hùng Vương Quận Hồng Bàng có giá 35 triệu/m2, dự án Dương Kinh New City Quận Dương Kinh có giá 15 triệu/m2,…

Tại thành phố Đà Nẵng, giá diao dịch bình quân của một số dự án như : dự án The Sun Eco Island Quận Cẩm Lệ có giá 48.3 triệu/m2, dự án One River Ngũ Hành Sơn có giá cógias 61 triệu/m2,…

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một số dự án có giá diao dịch bình quân như : dự án Thanh Sơn Residence có giá 13,2 triệu/m2, dự án Long Điền huyện Long Điền có giá 13,5 triệu/m2,…

Tại tỉnh Khánh Hòa, một số dự án có giá giao dịch bình quân như các dự án : dự án Mipeco Nha Trang ( thành phố Nha Trang ) có giá 43 triệu/m2, dự án khu đô thị An Bình Tân ( thành phố Nha Trang ) có giá 31 triệu/m2,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *