Đất vùng ven sài gòn đang tăng đột biến ở nhiều nơi

Theo Sở Tài Nguyên và Môi Trường  – Thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua đang có dấu hiệu bão hòa, số lượng giao dịch trên thị trường thấp, nhưng giá đất vùng ven tại thành phố Hồ Chí Minh lại tăng một cách đột biến.

Các báo cáo của thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh và các thông tin của DKRA cho biết, về phân khúc đất nền lập bảng giá mới với 74 triệu / m2 tại một số nơi ở Đồng Nai, với mức giá 74 triệu / m2 là một mức giá cao nhất các tỉnh Đông Nam Bộ. Các tỉnh vùng ven thành phố Hồ Chí Minh đang có sứt hút dâng cao là do sự khan hiếm nguồn cùng ở thành phố Hồ Chí Minh vì các quỹ đất ở thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm và rất đắt đỏ nếu muốn ở hữu thì người dân phải trả với mức giá khá cao gần gấp 3 lần so với các tỉnh lân cận thành phố. Các nơi tại thành phố có chỉ số giao dịch đột biến là ở Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi với các loại hình phân lo tất thửa.

Hiện tại, nguồn cung ở các tỉnh vùng ven thành phố với mức giá thấp lại có chỉ số giao dịch tăng đột biến nhất đã hơn 5000 nền được giao dịch thành công. Các tỉnh có tỉ lệ giao dịch nhiều nhất là ở Long An và Bình Dương chiếm khoảng 74 % vơi mức giá giao dịch thành công từ 36 triệu / m2 đến 56 triệu / m2.

Batdongsan.com với các số liệu thống kê cho thấy, thị trường đất nền vệ tinh ven thành phố thì nổi bật nhất là Đồng Nai, có mức giá được rao bán ở một số địa phương tại huyện Nhơn Trạch, huyện Long Thành tăng lên 17 % so với 6 tháng năm. Mức giá trung bình ở huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa khoảng 20 triệu / m2, còn huyện Nhơn Trạch và huyện Trảng Bom khoảng 13 – 14 triệu / m2. Ngoài ra, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng giá mạnh đơn cử như một số dự án ở thành phố Vũng Tàu tăng 13 % so với những tháng đầu năm có giao dịch đã lên con số 60 triệu / m2, còn Thị xã Phú Mỹ có mức giá tại một số dự án tăng 22 % so với cùng kỳ giao dao động 35 triệu / m2.

đất vùng ven sài gòn

Bản đồ Eco Sun Nhơn Trạch

Theo các thông tin trên batdongsan.com, sau đợt Covid – 19 mức quan tâm đến bất động sản tăng cao vì nhu cầu tích trữ tài sản cụ thể là, đợt dịch thứ nhất tăng 306 %, đợt dịch thứ 2 tăng 62%, đợt dịch thứ 3 tăng 376 % sau tới đợt dịch cuối cùng tăng 105 %. Các yếu tố tác động đến sự tăng trưởng giá là nhờ vào các chính sách , nghị quyết, Luật bất động sản 2014, Nghị quyết 54 / 2017,…tạo điều kiện thuận lợi cho sự thúc đẩy phát triển từ thành phố Hồ Chí Minh tới các thị trường bất động sản vùng ven.

Việc thay đổi các chính sách cũng như hình thức xử phạt các dự án không hoàn thành đã tạo sự tin tưởng cho khách hàng và nhà đầu tư. Cùng đó, việc sắp xếp lại khu hành chính ở các địa phương thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vệ tinh xung quanh cũng góp một phần nào làm thị trường bất động sản tăng giá. Các thông tin một số địa phương được lên Quận và Thành phố cũng kích thích sự tò mò ham muốn của người dân, nhà đầu tư để đốn đầu hạ tầng cũng như cách chính sách để lên Quận, Thành phố kéo giá bất động sản tăng.

Năm 2021, giá đất ở huyện Bình Chánh chỉ dao động từ 25 – 27 triệu / m2 bây giờ đã tăng lên 35 – 40 triệu / m2, một số nơi tăng cao vượt ngưỡng đạt mức giá đỉnh 60 triệu đồng / m2. Huyện Củ Chi đơn cử như, có thông tin huyện được quy hoạch lên thành phố mức giá lập đỉnh giao động từ 40 – 60 triệu / m2, người dân ồ ạt thi đua nhau săn lùng kím mua.

Mặc dù vậy, nhưng theo thông kê dù giá đất ở nhiều địa phương tăng cao nhưng khả năng thanh khoản rất thấp làm cho mức độ quan tâm tới phân khúc đất nền ở khu vực miền Nam giảm 13 % so với năm 2021 dù đại dịch đang diễn ra.

Giám đốc kinh doanh Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi – ông Trần Thế Anh cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự thanh khoản thấp như vậy là do siết tín dụng cho vay của các ngân hàng làm ảnh hưởng lớn đến khả năng giao dịch. Bởi vậy, cần có cách khắc phục để tạo điều kiện để nhà đầu tư và khách hàng có thể phát triển dự án cũng như mua ở.

Giám đốc Khu vực miền Nam của Batdongsan.com – ông Đinh Minh Tuấn cho hay, đất nền là một trong loại hình bất động sản được ưa chuộng nhất và có triển vọng tăng cao nhất 6 tháng cuối năm. Bối cảnh hiện nay thị trường bất động sản đang rất một màu bão hòa làm cho người mua cũng phân vân tiếp cận, còn người bán thì ngâm đợi chờ. Hiện nay, đất nền ở các tỉnh vùng ven rất đa dạng diện tích cũng như giá sẽ dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư.

Đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và kỳ vọng sẽ sinh lợi nhuận lên đến 10 – 30 % phù hợp hầu hết tâm lý của các nhà đầu tư. Điều quan trọng nhà đầu tư được lựa chọn những lô đất đẹp như gần trường học, bệnh viện, chợ, cũng như trung tâm thương mại,…

Quan trọng, ngoài việc tính pháp lý của dự án một số yếu tố khác sẽ tác động lớn đến tính thanh khoản và khả năng tăng giá đất ở các tỉnh vùng ven thành phố Hồ Chí Minh nhờ sự liên kết hạ tầng ở các tỉnh vùng ven dễ di chuyển vào trong trung tâm thành phố nên các nhà đầu tư cân nhắc cũng như check lại quy hoạch cũng như chuẩn bị dòng tiền “ ông Tuấn cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *