Thị trường bất động sản khu đông Sài Gòn

Tình hình hiện nay trong bất động sản đang dần chuyển mình sau cơn đợt dịch. Các chuyên gia về đầu tư bất động sản noí thị trường bất động sản đang tiếp tục tăng dần ngòai thị trường về biệt thự nghỉ dưỡng đã được hôì phục sau đaị dịch và đà tăng trưởng mạnh thì phân khúc về đất nèn tăng nhanh chóng mặt trong thơì gian qua mà tâm điểm “cơn sốt” đất nằm ở phía Nam khu Đông của TP.HCM và các tỉnh vùng ven đô thị vệ tình tiếp giáp Saì Gòn.

Thị trường bất động sản báo cáo tháng 2/2022 của batdongsan.com.vn đã công bố cho thấy, lượng tạo tàì khoản để đăng tin bán đất và mật độ quan tâm đến loaị hình bất động sản đấ, đất nèn dự án taị TP.HCM và các tỉnh vùng ven vệ tinh quanh Saì Gòn có động thaí tăng mạnh ngay sau kỳ Tết âm lịch, đặc biệt là các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ.

Vào tháng 2, TP.HCM ghi nhận lượng quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hôị đăng tin, facebook, zalo về bán đất nền và đất nền dự án tăng lên 6% so vơí tháng 1, nhu cầu tìm kiếm các lọai hình này tăng nhanh hơn 18% trong tháng 2 vừa qua. TP.Thủ Đức, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Bình Dương, Nhơn Trạch – Đồng Nai là các khu vực ghi nhận lượng tin rao và nhu cầu mua đất tăng mạnh nhất, đây là các khu vực có giao dịch về bất động sản và biến động gía của bất động sản đất nền sôi động trong những năm qua mặc kệ đaị dịch đất nền và đất nền dự các khu vực này vẫn được tìm kiếm, mua rất đông đảo. Trong khi đó TP.Thủ Đức ghi nhận nhu cầu rơi vào sản phẩm đất nền dự án gía khoảng 4-7 tỷ đồng, huyện Củ Chỉ có lượng quan đếm đến đất nông nghiệp vơí diện tích lớn gía trị cao. Nhơn Trạch – Đồng Nai thì có lượng quan tâm đất dự án 2-3 tỷ.

Bên canh đó TP.HCM, Long An, Bình Dương, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đà Nẵng và Khánh Hòa cũng là những thị trường có tăng trưởng nhu cầu mua đất cao trong tháng 2 vừa qua. Theo đó, Bảo Lộc – Lâm Đồng có lượt tìm kiếm đất tăng cao lên đến 41% tiếp theo là Nhơn Trạch – Đồng Nai, Khánh Hòa và Đà Nẵng, lần lượt các ghi nhận nhu cầu và lượng giao dịch đất khoảng 32-34%. Ngoaì ra, các tỉnh ven TP.HCM khác như Long An, Bình Dương, Vũng Tàu có nhu cầu giao dịch tăng từ 12-17% so vơis tháng trước.

Gía bán các loaị hình đất nền taị nhiều địa phương cũng đang ở mức gía khá cao so với mặt bằng chung. Mức gía đất sơ cấp thấp nhất ở TP.HCM hiện đang 48 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 97-100 triệu đồng/m2 so vơí đất nền dự án. Bình Chánh, Nhà Bè, TP.Thủ Đức là những khu vực có chỉ số quan tâm tơis đất nền tăng cao nhất sau đaị dịch, gía đất nền trung bình taị các huyện khu vực phía Nam ghi nhận mức gía dao động khoảng 6 tỷ/ nền từ 100-200 m2, tức khoảng 22-30 triệu/m2. Riêng đôí vơí đất ở TP.Thủ Đức, một nền đất 100m2 ở quận 2 gía thấp nhất khoảng 4,5-6 tỷ (khoảng 45 – 60 triệu đồng/m2), còn ở quận 9 từ 35 – 45 triệu đồng/m2

Nhìn nhận về xu hướng về nhu cầu mua đất các chuyên gia về bất động san cho biết đưgf lo ngaị về vấn đề trượt gía khu tiền bơm ra thị trường qua các goí kích thích kinh tế và giaỉ ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy taì sản gắn liền vơí đất làm kênh đầu tư taì sản an toàn và sẽ được tăng cao trong thơì gian tơí.

Các chuyên gía trong giới bất động sản cũng dự báo thị trường đất nền sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tơí mà sự quan tâm đặc biệt và tăng cao là đất ở khu vực phía Nam tức là khu Đông, Nam TP.HCM và các đô thị vệ tinh xung quanh Saì Gòn. Điểm nhấn chủ yếu là các loaị hình sản phẩm bất động sản điểm nhấn chủ yếu để các loaị hình sản phẩm là hạng mục hạ tầng giao thông sân bay Long Thành, cao tốc Dàu Giây – Liên Khương. Ở phía Nam TP.HCM, Long An, Đồng Nai là nơi tiếp tục thủ phủ đất nền khá lớn vào năm 2022 và 2023 sắp tơí.

DKRA cũng cho biết, nguồn cung mơí tăng mạnh so vơí cùng kỳ năm trước, trong đó thị trường Long An và Đông fNai chiếm chủ đạo. Còn các thị trường đất nền khác không ghi nhận gì nhiều. Các dự án quy mô lớn vừa và nho quy hoạch các tiện ích nôị khu đa dạng, có vị trí thuận tiện trong việc kết noí các khu vực xung quanh vơí mức gía ổn định có tỷ lệ giao dịch thành công cao.

Từ giữa năm 2021 gía đất taị Nhơn Trạch bắt đầu tằng đến nay. Lượng người  mua bán ở mức tương đôí vì gía đất taị Nhơn Trạch đang cao so mơí mặt bằng trung đất ở các tỉnh vùng ven TP.HCM làm cho người mua có nhu cầu “lướt sóng” lơì ít nên đã tìm các kênh đầu tư khác hoặc các khu vực khác có gía tương đôí ổn định hơn.

Khảo sát taị một số xã của huyện Nhơn Trạch như: Phú Hữu, Đaị Phước, Long Tân, Phú Hôị, Long Thọ, Phước An… cho thấy, gía đất nền dự án, đất công nghiệp, đất sào hiện nay vẫn cao hơn so vơí những năm trước từ 50-250%. Dù 1 năm nay lượng người mua bán đất trên thị trường ít hẳn, nhưng vì người mua sau gía đã cao ngất ngưởng nên gía bán ra vẫn không gỉam.

Anh Trần Công Sinh(ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ:”Đầu năm 2021, tôi đã mua lô đất khoảng 100m2 taị dự án gần trung tâm huyện Nhơn Trạch vơí gía 2,8 tỷ. Tôi có ý định khoảng một thơif gian gía đất tăng tôi sẽ bán laị kiếm lơì. Tôi đã ký gửi ở nhiều sản giao dịch bất động sản có nhiều người hoỉ mua nhưng trả gía thấp hơn gía tôi mua vào nên tôi đành để đó và chờ gía tăng sẽ tăng”. Cũng theo anh Sinh số tiền anh bỏ ra đầu tư đất chỉ 30% là vốn anh có sẵn còn laị anh phaỉ vay ngân hàng nên giờ lô đất anh phaỉ bán được 3 tỷ mơí goị là huề vốn.

Đất sào taị Nhơn Trạch hiện không còn hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngòai tỉnh vì gía tương đôí cao, không còn dư cho nhà đầu tư “lướt sóng”. Do đó, những người ôm đất sau đang khốn đống vì khó tìm ngươì mua.

Chủ tịch UBND huyệnNhown Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho biết: “Gía đất ở huyện Nhơn Trạch bị đẩy lên cao làm ảnh hưởng tơí tiến độ thi công các công trình, dự án đang triển khai và sắp tơí triển khai ở huyện Nhơn Trahcj. Vì thực ra việc bồi thường giaỉ phóng mặt bằng người dân thường yêu cầu giá bôì thường gần bằng giá giao dịch ngoài thị tường. Trong khi đó giá đất tăng do thị trường thổi giá cao so với giá trị thực. Do đó, các địa phương tỉnh Đồng Nai thấy giá đất tăng cao vô cùng lo lắng vì các dự án phỉa thu hồi đất sẽ chậm trì truệ do việc bồi thường không thỏa đáng cho người dân thì người dân sẽ không đồng thuận với nhà Nước.

Hiện nay, các nhà đầu tư nhắm vòa đầutư đất nông nghiệp phân từng sào ở huyện Nhơn Trạch như các địa phương khác ở Đồng Nai đang gặp rủi ro lớn. Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Nhơn Trạch sẽ triển khai hơn 500 dự án trên các lĩnh vực, hầu hết các dự án đều phải hồi thu đất của người dân và có nhiều diện tích đất nông nghiệp. Người mau đất nông nghiệp để đầu tư phân lô nếu bị dính quy hoạch triển khai các công trình, dự án sẽ rất khố chuyển nhượng và cầm chắc thua lỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *